Hội Hữu Nghị Việt - Hung TP. Hồ Chí Minh


Hội Hữu Nghị Việt Nam Hungari-TP Hồ Chí Minh 15 năm xây dựng và phát triển (03/5/2012)

Kính thưa: Các bạn Việt Nam và Hungari thân mến Ngày 26 tháng 4 năm 1997 tại Nhà Hữu nghị này, Hội hữu nghị Việt Nam- Hungari TP Hồ Chi Minh đã ra mắt và bắt đầu hoạt động chính thức. Hôm nay đông đảo hội viên của hội tập hợp tại đây để chào mừng ngày thành lập Hội và ôn lại quá trình hình thành và phát triển trong 15 năm qua. Chúng tôi vui mừng và chân thành cảm ơn quý vị đại biểu, các bạn Hungari đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm này.


 Thưa quý vị đại biểu và các bạn,Hội hữu nghị Việt Nam- Hungari chính thức ra đời năm 1997, nhưng hoạt động hữu nghị Việt- Hung đã tiến hành nhiều năm trước đó. Vào những năm 80 của thế kỷ trước những người Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã từng học tập và công tác ở Hungari đã tự nguyện tập hợp nhau lại trong “ Ban liên lạc những người đã học tập và công tác tại Hungari”. Ban liên lạc đã quy tụ hơn một trăm nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân ở Thành Phố Hồ Chi Minh và các tỉnh lân cận. Ban liên lạc đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, phong phú góp phần duy trì và phát triển tình hữu nghị truyền thống Việt – Hung. Chính vì thế, lúc bấy giờ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã coi Ban liên lạc là thành viên chưa chính thức và được tham gia các hoạt động chung của Liên hiệp. Cho nên, có thể nói Ban liên lạc những người đã học và công tác tại Hungari là tiền thân của Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari TP Hồ Chí Minh ngày nay.

Thưa quý vị đại biểu !

Các bạn thân mến !

Tháng 10 năm 2011, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari TP Hồ Chí Minh đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2011-2016. Đại hội đã tổng kết, đánh giá các hoạt động của hội trong thời gian qua và vạch ra phương hướng cho những năm sắp tới. Trong buổi họp mặt kỷ niệm hôm nay chúng tôi có thể nói rằng:

Kể từ ngày thành lập đến hôm nay Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari TP Hồ Chi Minh đã góp phần thiết thực duy trì, cũng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hungari nói chung và giữa TP  Hồ Chí Minh và Hungari nói riêng.

Là thành viên của Liên hiệp tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari TP Hồ Chí Minh đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong các hoạt động ngoại giao nhân dân của Liên hiệp và của TP Hồ Chí Minh

Là hội địa phương của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungari TP đã có những đóng góp tinh thần và vật chất không nhỏ trong các hoạt động hữu nghị chung trong cả nước, đặc biệt là trong hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hungari.

Qúy vị đại biểu và các bạn đã xem các hình ảnh về các hoạt động của Hội ngay từ đầu buổi họp mặt. Chúng tôi chỉ xin điểm lại một vài sự kiện và thành tích quan trọng.

Ngoài các hoạt động định kỳ và thường xuyên như tổ chức mừng Quốc khánh Hungari (20-8), gặp gỡ đầu năm giữa hội viên và các bạn Hungari làm việc và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và đón tiếp hoặc tham gia đón tiếp, giúp đỡ các đoàn khách Hungari sang thăm TP Hồ Chí Minh và tìm hiểu khả năng hợp tác hay du lịch, Hội đã tổ chức các hoạt động nổi bật sau đây:

- Sau gần một năm cũng cố Ban chấp hành Hội và thành lập hai chi hội mới  (Trường đại học quốc tế Hồng Bàng và Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm) Hội đã tổ chức thành công Đại hội toàn thể lần thứ nhất vào tháng 10/2011. Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 17 ủy viên, trong đó có các ủy viên trẻ, nhiệt tình năng động.

- Tổ chức thành công cuộc gặp mặt hữu nghị vào tháng 4/2008 giữa đoàn đại biểu cấp cao của nước Cộng hòa Hungari do Viện sĩ Sólyom László, Tổng thống nước Cộng hòa Hungari dẫn đầu và đông đảo hội viên, thân nhân của các du học sinh TP Hồ Chí Minh tại Hungari. Cuộc gặp mặt đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho đoàn và nhân dân TP Hồ Chí Minh.

- Hoạt động sôi nổi nhất của Hội thể hiện trong năm 2010, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Hungari. Ngoài việc tổ chức míttinh chào mừng sự kiện lịch sử quan trọng này, Hội đã vận động hội viên và các doanh nghiệp ủng hộ gần 200 triệu đồng để tài trợ và tham gia tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội, Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh.

Thưa quý vị đại biểu và các bạn,

Tuy các thành tựu đạt được của Hội còn khiêm tốn, Hội chưa phát huy hết tìềm năng hợp tác Việt - Hung, nhưng có thể nói Hội đã có những đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân của TP Hồ Chi Minh nói riêng và của cả nước nói chung. Vì thế Hội đã nhận được các bằng khen của Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh và của Liên hiệp tổ chức hữu nghị Việt Nam, một số hội viên của Hội đã được tặng Kỷ niệm chương “ Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”, và hôm nay tại cuộc họp mặt này chúng tôi xin thông báo Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã quyết định tặng bằng khen cho Hội do các thành tích hoạt động trong năm 2011.

Thay mặt tập thể hội, tôi chân thành cảm ơn Thành ủy, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh và Trung ương hội hữu nghị Việt Nam – Hungari đã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và giúp đỡ trong mười lăm năm qua, chân thành cảm ơn Đại sứ quán Cộng hòa Hungari, và Văn phòng lãnh sự tại TPHCM đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động hữu nghị Việt – Hung.

     Xin chúc quý vị đại biểu, các bạn Việt Nam, Hungari có mặt   dồi dào sức khỏe và đạt nhiều thành quả  mới trong cuộc sống và công tác.

TPHCM ngày 20-4-2012

TRANG VẪN ĐANG ĐƯỢC XÂY DỰNG!

0 comments:

Post a Comment


HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG SƯU TẦM ẢNH THỜI DU HỌC
Các anh chị và các bạn thân mến!
Ban thường trực Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary quyết định tiến hành sưu tầm ảnh chụp về cuộc sống thường ngày của anh chị em hội viên trong thời gian học tập, công tác tại Hungary.
Đó là quãng đời tuyệt đẹp của mỗi người, tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng vẫn vui tươi và lãng mạn. Xem ảnh, chúng ta sẽ được sống lại không khí trẻ trung, sôi nổi của một thời đầy tự tin và khát vọng, nhiều ước mơ và yêu thương.
Chúng tôi kêu gọi các anh chị, các bạn nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động này…
(Trích thư Ban Thường trực Hội Hữu nghị Việt nam – Hungary gửi anh chị em hội viên, tháng 8 năm 2009)

  • Lễ khai trương CLB Văn Hoá Việt - Hung
  • Lễ khai trương triển lãm tranh và các tác phẩm nghệ thuật tạo hình của các nghệ sỹ Hungary
  • Giới thiệu tác phẩm dịch của Márai Sándor và Nobel Văn chương Kertész Imre