Váraljai Márton László

Váraljai Márton László, Công sứ toàn quyền, Phó đại sứ lãnh sự, Đại sứ quán Hungary tại CHXHCN Việt Nam.

Kỷ niệm chương:
"VÌ HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ GIỮA CÁC DÂN TỘC"

Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, ông đã có 3 nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam:
  • 1987 – 1992: Bí thư thứ nhất phụ trách các vấn đề chính sách kinh tế, quan hệ văn hóa - xã hội;
  • 1998 – 2003: Công sứ toàn quyền, Đại diện lâm thời, Phó đại sứ phụ trách chung, lãnh sự;
  • 2007 – 2011: Công sứ toàn quyền, Phó đại sứ lãnh sự Đại sứ quán Hungary tại CHXHCN Việt Nam.
Ông đã có vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tăng cường mạnh mẽ chưa từng thấy các mối quan hệ giữa hai nước đã bị chững lại sau quá trình thay đổi thể chế kinh tế - chính trị tại Trung Âu nói chung và Hungary nói riêng.
Nguyên Quốc vụ khanh Oláh Lajos - Chủ tịch Hội HN Hungary-Vietnam Dr. Botz László - Váraljai Márton László .
Trong thời gian tổng cộng 12 năm công tác tại Hà Nội, ông đã có những tích lũy sâu sắc về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Ông thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động của Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam tại Budapest, cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary tại Hà Nội. Không quản thời gian nghỉ ngơi của mình, ông luôn tích cực tổ chức và tham gia các chương trình và các cuộc gặp hữu nghị nhằm tằng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Hungary và Việt Nam.

Có nhiều mối quan hệ thân thiết đã gắn kết ông và gia đình với Việt Nam. Hiện ông là Phó chủ tịch Quỹ Văn hóa Hungary – Việt Nam có trụ sở tại Budapest. Trong những năm qua, Quỹ này đã tổ chức và tài trợ thực hiện nhiều sự kiện văn hóa lớn tại Việt Nam (Các nghệ sĩ Hungary và Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội, festival ẩm thực quốc tế tại Vũng Tàu, giới thiệu phim “Đừng đốt” tại Budapest...).
Ngài Váraljai Márton László trong buổi đón tiếp của Chủ tịch tỉnh Bắc Cạn
Năm 2011, nhân buổi lễ kỷ niệm ngày quốc khánh hai nước (20 tháng 8 và 2 tháng 9) do Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary tổ chức, thay mặt lãnh đạo Liên Hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (LHCTCHNVN), ông Đỗ Bá Khoa, Tổng thư ký LHCTCHNVN đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Ông. Đây là một ghi nhận xứng đáng với những đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Hungary.

Sau khi kết thúc sự nghiệp ngoại giao vào năm 2011, về nghỉ hưu, nhưng Ông vẫn không muốn từ bỏ quan hệ với Việt Nam. Ông vẫn mong muốn mang tất cả sức lực và trí tuệ của mình để cống hiến nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa hai nước.

Ngay lập tức, bằng những hành động cụ thể, Ông đã tham gia tích cực cùng Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam vì tình hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.


0 comments:

Post a Comment


HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG SƯU TẦM ẢNH THỜI DU HỌC
Các anh chị và các bạn thân mến!
Ban thường trực Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary quyết định tiến hành sưu tầm ảnh chụp về cuộc sống thường ngày của anh chị em hội viên trong thời gian học tập, công tác tại Hungary.
Đó là quãng đời tuyệt đẹp của mỗi người, tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng vẫn vui tươi và lãng mạn. Xem ảnh, chúng ta sẽ được sống lại không khí trẻ trung, sôi nổi của một thời đầy tự tin và khát vọng, nhiều ước mơ và yêu thương.
Chúng tôi kêu gọi các anh chị, các bạn nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động này…
(Trích thư Ban Thường trực Hội Hữu nghị Việt nam – Hungary gửi anh chị em hội viên, tháng 8 năm 2009)

  • Lễ khai trương CLB Văn Hoá Việt - Hung
  • Lễ khai trương triển lãm tranh và các tác phẩm nghệ thuật tạo hình của các nghệ sỹ Hungary
  • Giới thiệu tác phẩm dịch của Márai Sándor và Nobel Văn chương Kertész Imre