Lịch sử Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary


Từ những năm 50 Đảng và Nhà nước ta đã cử nhiều cán bộ sinh viên sang công tác và học tập tại Hungary để sau này mang những kinh nghịệm và kiến thức thu được tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hàng ngàn người Việt Nam đã tốt nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng của Hungary hàng trăng người đã trở thành phó tiến sĩ, tiến sĩ; và biết bao nhiêu người Việt Nam khác đã được thực tập và làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo; sản xuất trên khắp đất nước Hungary. Nhiều người trong số đó đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc và hiện nay đang đảm nhận những cương vị quan trọng trong nhiều bộ, ban, ngành và trong nhiều cơ sở kinh tế có tên tuổi ở Việt Nam.Mỗi chúng ta, những người đang sống và làm việc ở Hungary đều có những tình cảm gắn bó , những ấn tượng sâu sắc về một đất nước tươi đẹp với những người dân mến khách và giàu tình cảm. Xuất phát từ những tình cảm tốt đẹp đó chúng ta đã cố gắng tập hợp một đội ngũ những người đã từng sống, công tác và học tập tại Hungary thành một tổ chức thống nhất để có điều kiện gặp gỡ và giúp đỡ lẫn nhau.Qua một thời gian chuẩn bị và được sự cổ vũ của nhiều thành viên tích cực cũng như sự ủng hộ về tinh thần to lớn của Liên hiệp Hoà bình Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam, Câu lạc bộ hữu nghị Việt Nam - Hungary đã được thành lập vào năm 1988. Chủ tịch Câu lạc bộ lúc đó là GS.TS. Trần Văn Đắc, một trong những lưu học sinh Việt Nam đầu tiên ở Hungary. Sinh hoạt của Câu lạc bộ được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp. Câu lạc bộ đa tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt có nội dung phong phú, thu hút sự tham gia của rất nhiều hội viên. Hơn 300 hội viên Câu lạc bộ đã đăng ký và nhận thẻ. Câu lạc bộ ngày càng lớn mạnh và dần dần thiết lập được các mối quan hệ tốt với đại sứ quán Cộng hoà Hungary tại Hà Nội và với nhiều bạn Hungary có cảm tình với Việt Nam.Ngày 27-4-1988 tại Hungary, Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam được thành lập. Nhà văn Ordogh Szilveszte, người được giải thưởng Józef Attila, tổng biên tập báo Tầm nhìn (Tekintet) được bầu làm chủ tịch; nhà báo Bógós László được bầu làm phó chủ tịch Hội (sau này ông Bógós trở thành chủ tịch). Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam ra đời chứng tỏ rằng tình cảm đặc biệt của các bạn Hungary dành cho chúng ta vẫn như khẩu hiệu vang lên trước đây trên đất nước Hungary thân yêu: ''Veledvagyunk, Vietnam !''. Sau khi nhận được tin này, các hội viên của Câu lạc bộ hữu nghị Việt Nam-Hungay mong muốn có một tổ chức tương xứng với Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam. Nguyện vọng của các hội viên đã được Đảng và Chính phủ chấp thuận.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Liên hiệp Hoà bình Đoàn kết Hữu nghị Việt nam (nay là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), ngày 28-7-1990 Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary đã tiến hành đại hội thành lập theo Quyết đinh số 183/CT ngày 29-5-1990 của Hội đồng bộ trưởng. Đồng chí Trần Đình Hoan, cựu nghiên cứu sinh tại Hungary, Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh và Xã hội được bầu làm chủ tịch. Hội ngày càng lớn mạnh và thu hút thêm nhiều hội viên. Tại một số địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, ... , các anh chị em đã từng học tập và công tác tại Hungary cũng đã tập hợp nhau lại thành các chi hội để gặp gỡ và có điều kiện giúp đỡ nhau. Thành lập ngày 25-8-1991, Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary thành phố Hà Nội đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt của Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary. Trong hoàn cảnh đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, hoạt động của Hội gặp rất nhiều khó khăn thì Chi hội Hà Nội đã có những đóng góp tích cực vào công tác chung của Hội. Nhiều hội viên của Hội là các nhà doanh nghiệp đã có những giúp đỡ tinh thần và vật chất đáng kể cho một số hoạt động của Hội làm cho các hoạt động đó ngày càng đa dạng hơn.


Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary đã được tổ chức tại Hà Nội vào sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 2 năm 2003, tại UBND quận Tây Hồ. Đại hội đã nhất trí bầu đồng chí Trần Đình Hoan làm chủ tịch danh dự của Hội và Đồng chí Nguyễn Thế Quang làm chủ tịch Hội khoá II.
Mỗi hội viên chúng ta sẽ là người đánh giá chính xác nhất về hoạt động và vai trò của Hội trong một phần đời sống tinh thần của mỗi người thông qua thiều hoạt động, sinh hoạt tập thể (như các cuộc gặp mặt truyền thống hàng năm của các anh chị em đã học tập và công tác tại Hungary). Chúng ta hy vọng rằng Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary sẽ mãi mãi là nơi hội tụ của tình đoàn kết hữu nghị, là động cơ thúc đẩy sự tăng cường giúp đỡ lẫn nhau của những người đã sống, công tác và học tập tại Hungary.

0 comments:

Post a Comment


HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG SƯU TẦM ẢNH THỜI DU HỌC
Các anh chị và các bạn thân mến!
Ban thường trực Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary quyết định tiến hành sưu tầm ảnh chụp về cuộc sống thường ngày của anh chị em hội viên trong thời gian học tập, công tác tại Hungary.
Đó là quãng đời tuyệt đẹp của mỗi người, tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng vẫn vui tươi và lãng mạn. Xem ảnh, chúng ta sẽ được sống lại không khí trẻ trung, sôi nổi của một thời đầy tự tin và khát vọng, nhiều ước mơ và yêu thương.
Chúng tôi kêu gọi các anh chị, các bạn nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động này…
(Trích thư Ban Thường trực Hội Hữu nghị Việt nam – Hungary gửi anh chị em hội viên, tháng 8 năm 2009)

  • Lễ khai trương CLB Văn Hoá Việt - Hung
  • Lễ khai trương triển lãm tranh và các tác phẩm nghệ thuật tạo hình của các nghệ sỹ Hungary
  • Giới thiệu tác phẩm dịch của Márai Sándor và Nobel Văn chương Kertész Imre